Tại sao bạn bị cao huyết áp

Mỗi năm, trung bình người Mỹ đi khám bác sĩ 275 triệu lần. Lý do thông dụng nhất để họ đi khám bác sĩ, cứ mỗi 11 vụ khám thì một vụ là vì huyết áp lên quá cao. Và gần như lần nào cũng vậy, bác sĩ lại kê toa cho họ mua thuốc uống. Các toa thuốc là để trị cao huyết áp nhiều nhất so với tất cả các chứng bệnh khác. Chứng cao huyết áp thông dụng ở Mỹ tới mức người ta coi như đó là điều không thể tránh được khi tuổi cao, giống như đau tim.

Cao huyết áp là một chứng bệnh rất nguy hiểm. Giữa hai người cùng tuổi, thì người bị cao huyết áp phải chịu những nguy cơ so với người có huyết áp ở mức bình thường:

–         Nguy cơ qua đời sớm tăng gấp đôi

–         Nguy cơ chết vì lên cơn đau tim tăng gấp ba

–         Nguy cơ bị tim ngừng đập tăng gấp bốn

–         Nguy cơ bị tai biến mạch máu não tăng gấp bảy lần

 

medical

 

 

Trong khi đó, những công trình nghiên cứu theo dõi những người có huyết áp thấp dù tuổi cao cho thấy họ có chung một số đặc tính. Họ đều ăn uống ít chất béo, chất cholesterol và muối. Ngược lại, họ ăn nhiều chất xơ. Họ ăn hạt nguyên, rau quả và trái cây tươi, và họ ít ăn thực phẩm chế biến hoặc tinh chế. Chất béo trong cơ thể họ ở mức thấp, và họ hoạt động thể dục nhiều.

Tại những quốc gia theo thói quen ăn uống có ít muối, chất béo và cholesterol, chứng cao huyết áp là một chứng không nghe nói đến. Rất nhiều người đến tuổi 80 mà vẫn có huyết áp tương tự như thanh niên. Cũng ở những quốc gia này, những trường hợp tai biến mạch máu não và lên cơn đau tim ít khi xảy ra.

Lý do không phải vì di truyền. Khi những cư dân của những quốc gia nói trên di cư đến những quốc gia khác và bắt chước lối ăn có nhiều chất béo bão hòa, cholesterol và muối, thì huyết áp của họ cũng tăng vọt lên tương tự như người Mỹ.

Muối làm tăng huyết áp vì muối hút nước và giữ nước trong máu, do đó tăng áp suất trên vách của các mạch máu. Nhưng muối không phải là nguyên nhân duy nhất làm tăng huyết áp. Khi động mạch bị xơ cứng, gây cản trở cho sự lưu thông của máu, do đó làm tăng huyết áp lên.

Huyết áp cao là dấu hiệu báo trước hệ thống tuần hoàn bị trục trặc. Khi nó lên quá cao, đó là tình trạng báo động. Trong trường hợp đó, uống thuốc để giảm áp huyết chỉ giải tỏa triệu chứng khi nó xảy ra, mà không đánh vào nguyên nhân làm cho huyết áp tăng.

Tức là không chữa nguyên gốc mà chỉ cầm đau, chữa đằng ngọn, hết tức thời nhưng KHÔNG DỨT được bệnh. Nghĩa là phải lệ thuộc thuốc và chịu những phản ứng phụ đến lúc chết.

Không những thế, các loại thuốc đó còn có tác dụng bên lề (phản ứng phụ). Những thuốc loại Beta Blockers (propanalol, nadolol, atenolol) thường làm cho bệnh nhân bị mệt và lờ đờ. Những thuốc kích thích tiển tiện như hrdrochlorothiazide, chlorthalidone, lại làm tăng mức cholesterol trong máu và gây rủi ro lên cơ đau tim nguy hiểm. Những thuốc có công dụng làm mạch máu nở ra (apresoline, hydralazine) thì có rất nhiều tác dụng phụ rất đáng phiền, thường hay gây chứng bất lực cho đàn ông. Mạch máu giãn nở rộng ra khiến cho lượng máu không thể tạo hiện tượng ứ máu trong dương vật và không là cho bộ phận sinh dục nam cương cứng được. Về phía phụ nữ, mạch máu giãn nở làm cho họ không còn cảm thấy khoái lạc khi quan hệ tình dục.

 

thuoc tay tri cao huyet ap

 

 

Những loại thuốc kể trên có ích cho việc trị cao huyết áp ở chỗ chúng làm cho huyết áp xuống thấp trở lại và do đó bảo tồn sinh mạng của bệnh nhân. Nhưng nếu chỉ cần thay đổi lối ăn uống mà vẫn đạt được kết quả đó không phải chịu đựng những tác dụng phụ không tốt đẹp nói trên thì có phải là hay hơn không?

Và không khó gì để lựa chọn cách ăn uống thích nghi, vì chính những thức ăn làm tăng mức cholesterol trong máu cũng làm tăng luôn huyết áp. Trên thực tế, hiện tượng cao huyết áp gần như luôn đi kèm với hiện tượng mức cholesterol cao trong máu. Và pho-mát là một trong những thức ăn có chứa lượng muối cao nhất trong khi thịt đứng đầu về dung lượng chất béo bảo hòa, kế đến là sữa.

 

thuc pham lam giam cao huyet ap

 

Người bị cao huyết áp có thể gần như chấm dứt ngay lập tức tái phát bệnh khi họ ngưng ngay tiêu thị chất béo bão hòa và cholesterol. Trong máu của chúng ta luôn luôn hiện diện những hột tròn nhỏ có tác dụng làm cho máu đông đặc khi cần, như lúc bị đứt tay chẳng hạn, để khỏi bị chảy máu cho đến chết. Nhưng chất béo bão hòa khi vào trong máu lại làm cho các hột đó dính lại với nhau, tạo thành những cục làm cản trở sự lưu thông làm cho máu lưu thông chậm lại, tim phải hoạt động nhiều, đập nhanh hơn mạnh hơn để có thể đẩy máu đi tới các bộ phận. Và làm cho huyết áp tăng vọt lên chỉ vài giờ sau khi ăn một bữa đầy chất béo bão hòa, gây cơ đau tim. Nhiều người bị lên cơn đau tim vài giờ sau khi ăn một bữa thịt phủ phê, phần lớn là hiện tượng vừa nêu trên.

Nhiều công trình nghiên cứu đã so sánh mức huyết áp giữa những người theo những lối ăn uống khác nhau. Kết quả: huyết áp cao nhất xảy ra cho những người hay ăn thịt, hạng nhì ở những người ăn rau kèm với sữa và pho-mát, và thấp nhất ở những người chỉ ăn rau.

 

Đọc thêm những thông tin khác: Tại đây