Tác hại của dầu ăn

Trước tiên, cần khẳng định rằng dầu ăn hay chất béo là nguồn cung cấp các acid béo thiết yếu cho cơ thể, là dung môi để hòa tan các vitamin, cũng như cung cấp năng lượng cho cơ thể. Và việc cân đối thu nạp chất béo trong những bữa ăn hằng ngày sẽ giúp cho cơ thể được cân bằng.

Dầu ăn không là nơi thực phẩm duy nhất cung cấp chất béo cho cơ thể. Chất béo có trong các thực phẩm tự nhiên như trong các hạt ngũ cốc( các loại họ đậu, các loại hạt…), chất béo động vật. Chất béo động vật tạo nên những cholesterol xấu gây hại cho cơ thể, những chất béo thực vật mới là chất béo cần thiết cho con người.

Dầu ăn hiện nay là dầu ăn thực vật, là chế phẩm được chiết xuất từ các loại ngũ cốc kể trên như dầu đậu nành, dầu đậu phộng, dầu hướng dương, dầu dừa, dầu mè…

dầu ăn- nấm linh chi Chính Phương

Hiện nay công nghiệp dầu ăn phát triển rầm rộ, các sản phẩm dầu ăn trên thị trường hầu như là dầu tinh luyện, với mẫu mã bắt mắt, màu dầu trong suốt. Nhưng quả thật khi hiểu về cách thức chế biến dầu ăn tinh luyện thì sẽ thấy rằng, dầu ăn tinh luyện không tốt như những gì các nhãn hiệu truyền thông, quảng cáo. Và đây có những tiềm ẩn tác hại của dầu ăn.

Dầu thực vật chứa nhiều vitamin, omega 3, acid amin thiết yếu…vô cùng tốt cho sức khỏe con người. Và đúng dầu thực vật có những đặc tính tốt như vậy nhưng chúng chỉ được giữ lại khi được chiết xuất thô  sơ ở dạng ép, chà, đùn các loại hạt ngũ cốc để tạo thành dầu.

Còn dầu ăn tinh luyện hiện nay, chiết xuất qua nhiệt, chiết xuất bằng dung môi (hóa chất), rồi khử màu, khử mùi, lọc…Nên vitamin E bị thất thoát, mà vitamin E được xem là chất bảo quản tự nhiên chống ôi dầu, nên bắt buộc dầu ăn tinh luyện bổ sung chất bảon quản. Và để đảm bảo theo đúng như truyền thông các nhãn hiện sẽ trộn các chất để đảm bảo công bố về các chỉ tiêu sản phẩm. Và tỷ lệ, thành phần trộn như thế nào là bí mật và không ai biết chỉ có công ty sản xuất nắm rõ.

Các tác hại của dầu ăn là tại đây, nên dầu ăn tinh luyện không thật sự tốt cho người sử dụng, tốt nhất chiết xuất dầu ăn theo kiểu thô sơ sẽ giữ được hương vị tự nhiên, cũng như giữ được những vitamin và acid amin thiết yếu.

Nhưng đối với dầu ăn thô sơ, cũng không nên lạm dụng dầu ăn quá mức, sử dụng nhiều dầu ăn sẽ dẫn đến việc dư thừa trong cơ thể, cũng như mỗi loại dầu ăn sẽ có điểm khói ở nhiệt độ khác nhau, thành phần cấu tạo là chất béo no hay chưa no. Nên hạn chế dầu ăn trong mỗi lần chế biến, tốt nhất hạn chế chiên xào, không dùng dầu ăn chiên xào nhiều lần hay thời gian lâu hay nhiệt độ cao.

ngũ cốc

Bổ sung chất béo bằng cách ăn nhiều ngũ cốc vẫn là phương pháp tốt nhất để cung cấp chất béo cho cơ thể. Đặc biệt, những bệnh nhân đang điều trị bệnh, đặc biệt: cao huyết áp, tim mạch, béo phì, ung thư, gan, tiêu hóa cần hạn chế ăn đồ nhiều dầu mỡ, tăng cường sử dụng các thực phẩm ngũ cốc thuần tự nhiên vừa cung cấp lượng chất béo tốt cho cơ thể, vừa không gây hại đến sức khỏe của bản thân.

Gửi Quý khách hàng:

Việc sử dụng nấm linh chi để hỗ trợ điều trị những bệnh về cao huyết áp, tim mạch, béo phì, tiều đường, ung thư, gan nhiễm mỡ, xơ vữa mạch máu não…sẽ có nhiều hiệu quả và kết quả khi kết hợp với việc lựa chọn thực phẩm ăn uống hằng ngày. Nấm linh chi sẽ hỗ trợ cho cơ thể khỏe mạnh lên, hệ thống miễn dịch hoạt động tích cực hơn nhưng nếu vẫn sử dụng những loại thực phẩm hằng ngày  nhiều dầu mỡ, chiên xào thì cơ thể sẽ bị nguy hại, hệ thống các enzym bị suy kiệt thì dù có sử dụng cả tấn nấm linh chi cũng không thể nào chữa khỏi bệnh. Chính vì vậy, người khỏe mạnh cần điều chỉnh thực phẩm ăn uống, người bệnh càng phải kỹ càng lựa chọn thực phẩm tốt nhất cho mình, chỉ có thực phẩm tốt kết hợp với phương pháp chữa trị đúng đắn mới giúp nhanh hết bệnh tật, đem lại sức khỏe và sự niềm vui.