Các loại lợi khuẩn có trong đường ruột

lợi khuẩn

Trong đường ruột của chúng ta có hàng nghìn vi khuẩn lợi hại đang sinh sống. Tỷ lệ hại khuẩn và lợi khuẩn trong cơ thể luôn ở trạng thái cân bằng có khoảng 85% lợi khuẩn, còn 15% còn lại hại khuẩn. Nhưng do những yếu tố như căn thẳng, ăn uống không hợp vệ sinh khiến hệ khuẩn đường ruột mất cân bằng và dẫn tới những trục trặc ở hệ tiêu hóa và đường ruột.

Tôi biết được điều này khi bé nhà tôi thường xuyên đau ốm, gặp những vấn đề ở hệ tiêu hóa,  bác sĩ cho biết do lợi khuẩn trong đường ruột của bé  không thực hiện được vai trò ức chế vi khuẩn có hại, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Đường ruột có vấn đề thì những bệnh tật lớn nhỏ sẽ lũ lượt theo về, gây hại cho sức khỏe của bé. Từ đó tôi tìm hiểu nhiều hơn về những lợi khuẩn trong đường ruột và được biết:

Probiotics

lợi khuẩn

Một trong số những lợi khuẩn trong đường ruột  đó là Probiotics. Probiotics tăng cường sức đề kháng của ruột do kích thích lên hệ miễn dịch, sản xuất các axit mạnh, chuyển hóa, bài tiết chất độc và chiếm chỗ của các chủng vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó, còn giúp kích thích hoạt tính men Lactase của cơ thể nhằm cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thu Lactose, giúp chống táo bón, ngộ độc thức ăn.

Lactobacillus

Vi khuẩn Lactobacillus được ví như người “bạn” trong cơ thể của chúng ta. Những vi khuẩn này có thể được tìm thấy trong miệng, ruột, và âm đạo. Lactobacillus giúp chia nhỏ thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng và chống lại các vi sinh vật gây hại cho cơ thể. Vi khuẩn Lactobacillus được sử dụng trong việc điều trị bệnh tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích, viêm ruột kết, …Lactobacillus acidophilus thường được sử dụng trong thực phẩm, chẳng hạn như sữa chua, các sản phẩm từ sữa khác

 Lợi khuẩn Bifido (bifidobacterium):

lợi khuẩn

Đây là lợi khuẩn sống trong ruột già, vì ruột già là giai đoạn cuối cùng trong tiêu hóa thức ăn, là nơi chứa nhiều thức ăn ưa thích của lợi khuẩn Bifido như các loại cacbohydrat chưa tiêu hóa hết như inulin, fructoolgiosaccharides (cũng thường được gọi là chất xơ—prebiotics). Trong ruột già, lợi khuẩn Bifido có thể ức chế sự phát triển của các vi sinh vật có hại thông qua nhiều cơ chế bao gồm cả khả năng hạ thấp pH của môi trường (do tiết axit lactic và acetic) tạo môi trường không có lợi cho vi khuẩn có hại. Bifidobacteria và lactobacilli có thể ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh như Escherichia coli, Campylobacter, và Salmonella spp. Bifidobacterium trong ruột bạn sẽ giảm theo tuổi tác đồng thời các vi khuẩn có hại như Clostridium và Enterobacteria có khuynh hướng tăng. Vì vậy bạn cố gắng bổ sung các lợi khuẩn này trong chế độ ăn uống của mình.