Nước mưa có sạch hay không?

nước mưa

Tôi tin cũng như rất nhiều người khác tin rằng nước mưa từ những đám mây trên trời rơi xuống à nguồn nước sạch, có thể sử dụng để uống, nấu ăn, …nhưng thực tế lại không hoàn toàn đúng như vậy. Với tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay thì việc sử dụng nước mưa có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Những thông tin dưới đây sẽ cho mọi người biết nước mưa bị ô nhiễm như thế nào?

nước mưa

Một đều đơn giản dễ thấy là khi giọt nước mưa rơi xuống đất, nó đã phải đi qua rất nhiều lớp không khí bụi bẩn, người ta đã tính rằng một giọt mưa (khoảng 50 mg), rơi từ độ cao 1 km sẽ “rửa” 16,3 lít không khí. Với tình trạng tầng không khí bị nhiễm bẩn nặng nề như hiện nay, từ các nhà máy, xí nghiệp và giao thông, sinh hoạt hằng ngày của con người tạo ra hợp chất dioxit sunfua (S02) và các ôxit nitơ (NOx) thì những giọt nước mưa khi rơi xuống đất cũng sẽ cuốn theo rất nhiều bụi bẩn và chất độc hại.

Nguy hiểm hơn khi tình trạng mưa axít xuất hiện khi không khí bị nhiễm ion axit qusa nhiều, con người không biết và sử dụng lượng nước mưa này sẽ gây hại cho cơ thể, đặc biệt là dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

nước mưa

Nước mưa của những cơn mưa đầu mùa cũng rất độc hại vì những trận mưa này phản ứng với các chất khí để tạo thành những axit độc hại như H2SO3 hay H2SO4, Những trận mưa này sẽ làm rửa trôi các chất trong khí quyển xuống nên hàm lượng axit lớn và sẽ rất độc hại.

Đây cũng là lý do khiến mọi người cảm thấy ngứa ngáy ở da, khó chịu khi bị ướt của những cơn mưa đầu mùa.  Khi hứng nước mưa để sử dụng, tuyệt đối cần tránh những cơn mưa đầu mùa này. Nếu muốn sử dụng nước mưa thì phải có các biện pháp lọc, diệt khuẩn như clo hay nước vôi,…

>>Xem thêm: Chất độc trong nước đóng chai