Chất độc trong nước đóng chai

nước uống đóng chai

Nghe mọi người nói về tình trạng ô nhiễm của nguồn nước máy ở thành phố lớn, tôi quyết định tìm đến nước đóng chai để an toàn hơn cho gia đình mình, tốn thêm một khoảng tiền cũng chẳng sao, quan trọng là sức khỏe của gia đình được đảm bảo.

nước uống đóng chai

Nhưng tôi đã nhầm, không phải nước đóng chai nào cũng an toàn, hy vọng rằng những thông tin dưới đây về các vấn đề độc hại của nước đóng chai sẽ giúp mọi người biết lựa chọn loại nước an toàn để sử dụng, và cũng đừng quá lo lắng.

Hóa chất độc hại: Hầu hết nước đóng chai hiện nay đều sử dụng chai/bình làm từ chất liệu Polyethylene terephthalate (PET hoặc PETE). Điều nguy hiểm là những chất liệu này khi tiếp xúc với nước trong thời gian dài sẽ có khả năng làm phôi nhiễm các thành phần hóa học nguy hại gây tổn hại đến sức khỏe.

Theo báo cáo của Hiệp hội người tiêu dùng Mỹ, năm 2010,  8/10 mẫu nước đóng chai được lấy ngẫu nhiên trên thị trường Mỹ cho thấy có dấu hiệu của Bisphenol A (BPA). BPA là tác nhân có khả năng gây ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến và tiểu đường cũng như các rối loạn về hormon, đặc biệt tác động nghiêm trọng với trẻ nhỏ.

Khả năng làm phôi nhiễm các thành phần nguy hại này từ chai/bình chứa vào nước tăng lên theo thời gian tiếp xúc và nhiệt độ. Nếu chai/bình nước để càng lâu hoặc lưu trong nhiệt độ càng cao thì khả năng nước nhiễm độc càng lớn. Cho nên mọi người cần phải lưu ý nhé, khi mua nước đóng chai về cho gia đình mình dùng, thì chỉ nên mua với lượng vừa phải, đừng mua đóng chai để trữ trong thời gian dài.

nước uống đóng chai

Nước bị nhiễm khuẩn: Nhiều người cho rằng nước đóng chai tuy được làm theo quy trình chặt chẽ nên không nhiễm khuẩn, điều này không hoàn toàn đúng, vẫn có những sản phẩm bị lỗi do sự vô tình hay cố ý của những nhà sản xuất làm cho nước bị nhiễm khuẩn. Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên Mỹ – (NRDC) đã tiến hành kiểm tra hơn 1.000 chai nước của 103 thương hiệu nước uống đóng chai lưu hành trên thị trường, kết quả cho thấy 1/3 số mẫu có nhiễm Arcsen, vi khuẩn và các chất hữu cơ tổng hợp vượt quá giới hạn cho phép.

Và một điều nữa mà tôi nhấn mạnh với mọi người, đó là sử dụng nước đóng chai  hằng ngày là bạn đang góp phần vào việc làm ô nhiễm môi trường sống của mình. Một số liệu nghiên cứu đã chỉ ra ngành công nghiệp sản xuất nước đóng chai trên thế giới mỗi năm thải ra môi trường hơn 2,5 triệu tấn CO2. Mỗi năm, các nhà sản xuất nước đóng chai sử dụng 1.5 triệu tấn chai nhựa để chứa nước. Theo tính toán, sẽ cần tới 47 triệu gallon dầu để tạo ra chỗ nhựa đó.  Ngoài ra, có rất ít lượng chai nước được thu gom, tái chế, mà tồn tại ở môi trường đến cả trăm năm.

nước uống đóng chai

Chưa chắc gì nước đóng chai, tốt hơn nước máy, trên thực tế, các nhà sản xuất nước đóng chai mua nước từ các nhà máy nước, lọc sạch rồi cho thêm đường hóa học, màu nhân tạo cùng một số khoáng chất và phụ gia rồi đóng chai và bán ra thị trường. Nên đa phần các loại nước đóng chai đều có nguồn gốc từ nước máy.

Vì vậy, thay vì sử dụng  nước đóng chai thiếu an toàn thì chúng ta hãy tìm cách khắc phục chất lượng nguồn nước, yêu cầu cơ quan quản lý cải thiện chất lượng nguồn nước và tìm đến các loại thảo dược tự nhiên giúp giải độc cho cơ thể như nấm linh chi.

>> Xem thêm: Nguồn chất độc trong nước máy