Những độc tố mà con người có thể nhiễm từ không khí

nhiễm độc không khí

Không khí ngày càng ô nhiễm, lượng chất độc xuất hiện trong không khí ngày càng nhiều, đậm đặc và đáng báo động, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. 

nhiễm độc không khí

Mới đây thôi thành phố Sài Gòn xuất hiện hiện tương sương mù vào buổi sớm khi đó. Nhiều người còn tưởng khí hậu thành phố thay đổi, giống như Đà Lạt có sương mờ vào buổi sáng. Nhưng mà các nhà nghiên cứu cho biết đó là hiện tượng môi trường bị ô nhiễm nặng.  Khói bụi ô nhiễm lơ lửng ở lớp không khí gần mặt đất. Gặp những ngày gió yếu, những hạt bụi li ti không khuếch tán được nên tích tụ lại tạo nên hiện tượng sương mù.

Theo thống kê, hàng năm tại Việt Nam, các phương tiện giao thông đã thải ra 6 triệu tấn CO2, 61.000 tấn CO, 35.000 tấn NO2, 12.000 tấn SO2…Đặc biệt ở các đô thị lớn, đông dân nồng độ các chất có hại trong không khí ở các đô thị lớn vượt quá mức cho phép nhiều lần, riêng SO2 cao gấp 2 – 3 lần. Những khi này khi xâm nhập và tích tụ bên cơ thể sẽ gây bệnh ở các cơ quan hô hấp.

Không chỉ vậy, nguồn không khí trong nhà cũng bị ô nhiễm khá nặng nè. Đó là khói thuốc lá, những người hút thuốc lá thải ra môi trường một hỗn hợp có hơn 4.000 chất ở dạng khí và hạt được phát thải. Nhiều chất trong số các hợp chất này gây kích ứng mạnh và có ít nhất 40 hợp chất được biết có tác dụng gây ung thư ở người và động vật.

nhiễm độc không khí

Hơi từ những vật liệu xây dựng, chất tẩy rửa, mỹ phẩm và các dụng cụ khác tạo ra 100 hỗn hợp chất hữu cơ có thể dẫn đến gây nghiện, dị ứng, suy nhược thần kinh và nhiều vấn đề khác cho sức khỏe.

Bên cạnh đó không khí trong nhà có thể nhiễm khi Formaldehyde, phát thải ra từ các sản phẩm ván ép làm từ hạt nhựa urê kết dính trong các vật liệu xây dựng, từ các thiết bị đốt như đồ gia dụng chạy bằng gas, lò sưởi, những vật dụng trang trí nội thất như bông cách nhiệt, vải, thảm, và vật liệu trải sàn nhà; sản phẩm giấy và mỹ phẩm.

nhiễm độc không khí

Formaldehyde nồng độ thấp trong không khí có thể gây kích ứng mắt, mũi và họng, …còn khi nhiễm ở nồng độ cao có thể gây buồn non khó thở, và gây ung thư.

Với tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay bạn cần phải bảo vệ mình như đeo khẩu trang, bao tay khi ra đường, cãi thiện môi trường sống của mình, sử dụng các loại thảo dược giải độc tự nhiên an toàn, như nấm linh chi.

>> Xem thêm: Nguồn chất độc trongg nước máy