Nguồn chất độc trong nước máy

chất độc trong nước máy

Hiện nay đa phần các hộ dân ở thành phố đều dùng nước máy, nhiều người nhầm tưởng rằng nước máy đã được lọc nên sẽ khá sạch và có thể sử dụng cho uống, nấu ăn, …Nhưng thật ra nước máy tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe mà chúng ta không hề ngờ tới.

chất độc trong nước máy

Như mọi người biết nước máy là nước đã qua xử lý bởi một hệ thống nhà máy lọc với các phương pháp công nghệ sau đó được đưa theo hệ thống ống nước để phân phối đến các nhà dân.

Nguy cơ tiềm ẩn đầu tiên của nước máy đối với sức khỏe đó là lượng clo trong nước, các nhà máy xử lý cấp nước thường thêm clo vào trong quá trình xử lý nước để khử trùng, và đảm bảo các vi trùng không xuất hiện lại trong quá trình phân phối nước qua đường ống đến người tiêu dùng. Ngườiuống nước có lượng clo vượt quá tiêu chuẩn 0,5 mg/lít có thể gây ngộ độc.

Tùy theo nồng độ, thời gian tiếp xúc với clo mà mức độ ảnh hưởng khác nhau. Các triệu chứng lâm sàng của người bị nhiễm độc clo cấp tính là: ho, khó thở, đau ngực, phù phổi… Nếu ngửi lâu có thể gây tổn thương đường hô hấp. Tiếp xúc lâu với mắt có thể gây tổn thương giác mạc. Đặc biệt là rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh nếu sử dụng nước có clo dư vượt tiêu chuẩn trong việc tắm và ăn uống cho trẻ.

Trihalomethanes (THMs) – THMs là những hợp chất hữu cơ độc hại nhất hình thành trong quá trình khử trùng bằng Clo, do Clo phản ứng với các hợp chất có sẵn trong nguồn nước. Đây là nguồn gây ung thư. Một số loại ký sinh trùng, vi khuẩn coliform, Crytosporidium và Giardia Lamblia có thể tồn tại trong môi trường Clo.

chất độc trong nước máy

Nước cống nhiễm vào, trong quá trình vận chuyển từ nhà máy nước đến các hộ gia đình, có thể có hiện tượng rò rỉ, nước bên ngoài, kể cả nước cống, có thể theo những chỗ rò rỉ đó chảy vào đường nước máy. Khi dùng nước này sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Kế đến là các loại cặn khô đường ống nước khi sử dụng một thời gian, dưới tác động của môi trường và nước thì đường ống bị bong trong các loại cặn và rĩ sét, sẽ theo nguồn nước máy đi ra ngoài. Một số loại vi khuẩn, động vật có thể chui vào trong đường ống gây nhiễm khuẩn.